รำลึกถึงคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ในโอกาสครบรอบ 1 ปี

เลสเตอร์รำลึกครบรอบ1 ปีการสูญเสีย คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา

การที่ขุนพลจิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้ ที่นำทีมโดยกุนซืออย่าง เบรนแดน ร็อดเจอร์ส สามารถบุกไปถล่มทีมนักบุญ เซาท์แฮมตัน แบบเละเทะสกอร์ศูนย์ 9-0 ประตู นอกจากจะเป็นการออกสตาร์ทในช่วงสิบเกมแรกของซีซั่นได้อย่างดี จนตอนนี้ทีมขึ้นไปอยู่สูงถึงอันดับสาม ของตารางคะแนน โดยมีแต้ม 23 แต้ม ตามหลังอันดับสองอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เพียงสองคะแนน และห่างจากจ่าฝูงลิเวอร์พูล 8 แต้ม

อย่างที่ทราบกันดีก้วยว่าในเดือนตุลาคม มันคือเดือนครบรอบหนึ่งปี การจากไปของชายผู้อยู่เบื้องหลังในการผลักดันนาวาสีน้ำเงินลำนี้ ให้ขยับสถานะของตนเองขึ้นมาเรื่อยๆ จากลีกรอง สู่ลีกสูงสุด สู่แชมป์ลีก และคงสถานะทีมระดับพรีเมียร์ ลีก มาได้จนถึงปัจจุบัน ใชแล้วครับ ตุลาคม คือเดือนครบรอบหนึ่งปีการจากไปของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา (เจ้าสัววิชัย)

แฟนบอล จิ๊กจอกสยาม รำลึกเจ้าสัววิชัย

แฟนบอลจิ้งจอกสยามนับพันแห่ร่วมรำลึกวิชัย ศรีวัฒนประภา

ซึ่งในช่วงหลังจบสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางสโมสรเลสเตอร์ และเมืองเลสเตอร์ ทั้งเมือง ต่างก็ตกอยู่ในอารมณ์ ของการร่วมรำลึกถึงบุคคลผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กันโดยพร้อมหน้า โดยตัว เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ผู้จัดการทีมคนปัจจุบัน ก็ได้นำเหล่านักฟุตบอล , เจ้าหน้าที่ทีมงานสโมสรและกลุ่มแฟนบอล มางานรำลึกถึงคุณวิชัย อดีตประธานสโมสรผู้จากไป ที่ บริเวณอนุสรณ์สถานวิชัย ศรีวัฒนประภา

ซึ่งอนุสรณ์แห่งนี้นะครับ ได้ทำการเปิดขึ้นมาใหม่ ในวาระครบรอบหนึ่งปีที่ท่านลาโลกไปอย่างไม่มีวันกลับจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตก และนอกจากมันได้พรากชีวิตประธานสโมสรไปแล้วนั้น ยังพรากลมหายใจของเจ้าหน้าที่สาวไทยอีกสองคนที่ติดตาม คุณวิชัย ไปด้วย คนหนึ่งคือ คุณกวีพร พรรณแพร และอีกหนึ่งคือ คุณนสรา สุขหน้าไม้ และยังมีลมหายใจของอีกสองนักบิน ที่ต้องเสียชีวิตไปด้วยก็คือ เอริค สวาฟเฟอร์ และ อิซาเบลล่า เลโชวิคส์

เปิดอนุสรณ์สถานครบวาระหนึ่งปีการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

โดยตัวอนุสรณ์สถานนั้น จะเป็นการออกแบบมาเพื่อรักษาสภาพของที่เกิดเหตุเอาไว้และสร้างเพื่อรำลึกเหตุการณ์ในคืนดังกล่าว เมื่อหนึ่งปีก่อน ในงานก็มีทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสโมสร นักเตะและเจ้าหน้าที่ทีมงานแฟนบอล รวมไปถึงครอบครัวของสองนักบินที่เสียชีวิต เดินทางมาร่วมงานและร่วมเปิดสถานที่แห่งนี้ ขณะที่คุณต็อบ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ลูกชายคอยดูแลการจัดงานมาจากประเทศไทย (คาดว่าคงติดภารกิจประกอบพิธีทางศาสนาให้คุณพ่อ)

รวมพิธีกรรมทุกความเชื่อ ณ จุดเกิดเหตุการณ์

มีการทำพิธีทางศาสนาพุทธ ที่สโมสรแห่งนี้ยึดถือมาตลอด นับตั้งแต่มีเจ้าของชาวไทยเข้ามาบริหารการทำงานของสโมสร จากนั้นก็มีการนำสวดภาวนาจากผู้แทนของศาสนาอื่นๆ มีทั้ง คริสต์ , อิสลาม , ฮินดู , ยูดาย และ ซิกข์ ทุกๆอย่าง ในการรวมความเชื่อจากหลายหลายศาสนาเกิดขึ้นในบริเวณอนุสรณ์ โดยที่จุดรำลึกเหตุการณ์ ถูกเนรมิตขึ้นใกล้จุดที่เครื่องบินตก โดยมีสิ่งของจากแบกเหรื่อที่มาร่วมงานความในใจเขียนด้วยมือ ที่ทยอยหลั่งใหลมา ได้ถูกจัดเก็บไว้อย่างดี

ด้านภายนอกอาคารก็มีกิจกรรมมากมาย ในระบบสื่อดิจิทัลซึ่งคาดว่าจะถูกติดตั้งจนเสร็จในสัปดาห์นี้ พร้อมให้ผู้ชมได้ซึมซาบทุกความในใจจากของที่ระลึกทุกชิ้น ข้อความทุกข้อความ เพื่อให้ผู้คนที่มา ได้รับรู้ว่าชาวเมืองเลสเตอร์ รัก เคารพและบูชาในตัว คุณวิชัย มากมายขนาดใหน

อนุสรณ์สถานคุณวิชัย

จากนั้นหลังพิธีการเสร็จสิ้นลง ได้มีการเปิดพื้นที่ให้แฟนบอลได้เข้ามาภายในและกล่าวคำรำลึกถึงท่านประธาน โดยคุณซูซาน วีแลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า

“นี่เป็นวันที่ทุกคนได้เห็นความในใจของพวกเราที่มีต่อท่านวิชัย นอกจากจะเป็นจุดรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แล้วนั้น ที่แห่งนี้จะเป็นเหมือนหมุดย้ำเตือนความทรงจำ ถึงสิ่งที่คุณวิชัย ได้อุทิศตัวอย่างทุ่มเท เพื่อสโมสรของพวกเรา ทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ มันมหัศจรรย์มากๆ”

อนุสรณ์สร้างจากแรงบันดาลใจบ้านสวนคุณวิชัย ที่อังกฤษ

“อนุสรณ์แห่งนี้ จะเป็นเช่นเดียวกับพืชพรรณ ที่หมายความถึงความเติบโตงอกงามมันเป็นสิ่งที่เหมาะสมมากสำหรับการรำลึกถึงคุณวิชัย ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสวนในบ้านของคุณวิชัย ที่อังกฤษ มีรูปปั้นสุนัขยืนข้างม้านั่ง หันหน้าเข้าสู่สนามและมีน้ำพุ สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทย มีการตกแต่งต้นไม้เป็นรูปช้างสื่อถึงความรักประเทศไทยที่คุณวิชัย มีอย่างเต็มเปี่ยมเราหวังว่าท่านจะมองมาจากบนฟ้า และพอใจกับสิ่งที่พวกเราทุกคนตั้งใจทำให้ในวันนี้เราหวังว่าคุณวิชัย จะพอใจกับทีมงานนักเตะและโค้ชในตอนนี้ แฟนบอล และทุกคนที่มาร่วมให้งานนี้เกิดขึ้น”

“สุดท้ายนี้เราจะมั่นคงในการดำเนินงาน ทุกอย่างเพื่อเป็นเกียรติแก่คุณวิชัยและจะสนับสนุนคุณต็อบ ในการนำสโมสรสู่ความยิ่งใหญ่ ต่อไป”

แฟนบอลเลสเตอร์

คุณวิชัยสร้างทีมยังไงให้แฟนบอลเลสเตอร์ให้ใจ…

ความยิ่งใหญ่ของคุณวิชัย ที่ก่อร่างขึ้นในจิตใจชาวเมืองเลสเตอร์ นั้นไม่ใช่สิ่งจอมปลอม เพราะในช่วงที่ท่านยังมีลมหายใจอยู่นั้น ทุกคนต่างรู้ดีถึงความทุ่มเทและความรักที่เขาได้มอบให้กับสโมสรแห่งนี้มาโดยตลอด คุณวิชัย เป็นเจ้าของทีม ที่ไม่เหมือนใคร คนอื่นอาจจะบริหารทีมในแบบบริษัทธุรกิจแต่สำหรับคุณวิชัย เลสเตอร์ คือครอบครัวอย่างแท้จริง เขามองนักเตะทุกคนดุจลูกๆ และแฟนบอลคือพี่น้อง ทีมงานเหมือนญาติ

นั่นเพราะคุณวิชัย ได้มอบหัวใจของท่านให้กับสโมสรแห่งนี้ก่อนชาวเมืองและแฟนบอลเลสเตอร์ ซิตี้ จึงตอบแทนกลับมาด้วยหัวใจ เช่นกัน ท่ามกลางกระแสความรวดเร็วจากเทคโนโลยี ที่มากขึ้นทำให้ทุกวันนี้ ผู้คนส่วนมากต่างหลงลืมไปว่าความสำคัญที่สุดในชีวิต ไม่ใช่อะไรที่ฉาบฉวย แต่เป็นความจริงใจที่เราต้องนำมามอบให้ก่อน เพื่อรับกลับมา บางทีของขวัญรำลึกถึงคุณวิชัย ที่น่าจะเยี่ยมที่สุดน่าจะเป็นการที่ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส สามารถพาทีมไปเล่นฟุตบอลยุโรปได้อีกครั้ง

ซึ่งมันก็มีความน่าจะเป็น เมื่อมองไปที่คู่แข่งที่แย่งชิงอันดับสามถึงสี่ ต่างก็มีศักยภาพใกล้เคียงกันแถมบางทีมยังดูจะจูนไม่ติดและเป็นรอง เลสเตอร์ ซิตี้ ซะด้วยซ้ำไป ในแง่ของรูปแบบการเล่นที่ชัดเจนมากกว่า ฤดูกาลยังอีกไกล แต่คงไม่ผิดอะไรถ้าเราจะเอาใจช่วย เลสเตอร์ ซิตี้ นะครับ


แม้ว่าการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของ เลสเตอร์ ซิตี้ จะผ่านวาระครบรอบ 1 ปี มาแล้วแต่ด้วยเจ้าสัววิชัยดูแลทีมจากการให้ใจปกครองเหมือนครอบครัวแฟนบอลดุจญาติมิตร ทำให้มีแฟนบอลรักและร่วมรำลึกในงานนับพัน

อย่างไรก็ตามอันดับจิ๊กจอกสยาม ณ เวลานี้ยังรั้งอันดับ 3 ขับเคี้ยวกับอันดับ 4 คะแนนเท่ากันต่างที่ผลสกอร์ ผ่านมาครึ่งทางแล้วใครจะคว้าแชม์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จในฤดูกาลนี้ ติดตาม ข่าวบอล ข่าวกีฬา ข่าวบอลต่างประเทศ ได้ที่นี่ : sboasia88.com

** ใครมองหา ทางเข้าสโบ อัปเดตใหม่ล่าสุดปี 2020 <<< คลิ๊กได้ที่นี่