ปิดดีลซื้อขาย บรูโน่ แฟร์นานเดส

48 ชั่วโมงที่ยาวนานของ เทพสามตา บรูโน่ แฟร์นานเดส กับผีแดง

เป็นอันว่าสิ้นสุด การรอคอยเสียที สำหรับบรรดา สาวกปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะในท้ายที่สุดแล้ว 48 ชั่วโมง ในตำนานกับภารกิจปิดดีล บรูโน่ แฟร์นานเดส เพลเมกเกอร์ ทีมชาติโปรตุเกส ก็ลุล่วงลงได้ในที่สุด โดยมิดฟิลด์วัย 25 ปี ผู้มีฉายาแปลไทยได้ว่า ‘เทพสามตา’ คนนี้ จะเข้ามาร่วมทัพปีศาจแดง ในทันทีหลังขั้นตอนการตรวจร่างกายเสร็จสิ้น

ขณะที่สนนราคาค่าเสียหายที่ทางสโมสรเมืองแมนฯ จ่ายให้กับสปอร์ติ้ง ลิสบอน ถูกระบุตัวเลขว่าอยู่ที่ ประมาณ 55 ถึง 65 ล้านปอนด์ รวมเงื่อนไขในรายละเอียดต่างๆเรียบร้อยแล้ว

บรูโน่ แฟร์นานเดส คือใครทำไมแฟนบอลผีให้ความสนใจ?

แฟร์นานเดส

ต้องบอกเลยว่านี่ถือเป็นนักเตะที่เหล่าแฟนผีน่าจะตั้งตารอคอยกันมากที่สุด ท่ามกลางสถานการณ์อันดำมืดของสโมสร เนื่องจากทุกคนทราบดีว่าหนึ่งในปัญหาของทีม คือการขาดแคลนนักเตะที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการเซตเกมรุก ซึ่งก็อย่างที่ทราบกันดีว่า บรูโน่ แฟร์นานเดส จัดเป็นผู้เล่นในประเภทเพลเมกเกอร์ ที่สร้างโอกาสเข้าทำให้ทีมได้ยอดเยี่ยมคนหนึ่งของวงการ

โดยมีตัวเลขสถิติจากการลงเล่นในเครื่องแบบของ ลิสบอน เป็นตัวยืนยันอย่างดี นั่นคือการลงสนาม 28 เกม ทำประตูได้ 15 ลูก และมีแอสซิสต์ 14 ครั้งคิดเป็นค่าเฉลี่ยแล้วคือเขามีส่วนร่วมกับการทำประตู ในทุกนัดที่ลงเล่น

บรูโน่เขาเล่นตำแหน่งอะไร มาเสริมตำแหน่งไหน

นอกจากจะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างในเรื่องการสร้างสรรค์เกมรุก ขณะเดียวกันความสามารถเสริมของมิดฟิลด์วัย 25 ปี ยังมีในเรื่องของการยืนเป็นกองกลางประเภทผึ้งงานแบบ Box to Box ได้ด้วย สามารถสวิทช์จังหวะเกมจากรับเป็นรุกได้อย่างช่ำชอง มีสกืลการวางบอลทั้งระยะสั้นและยาวที่แม่นยำ อีกทั้งยังมีการเล่นลูกนิ่งที่ดีอีกด้วย

หากจะมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงในการย้ายมาอังกฤษเห็นทีคงจะเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสไตล์ฟุตบอลที่ปะทะหนักแบบชาวผู้ดี เนื่องจากลีกโปรตุเกสเป็นลีกที่เล่นฟุตบอลในรูปแบบที่ต่างจากอังกฤษพอสมควร ยกตัวอย่างเช่นการบีบพื้นที่ ที่ทีมในลีกอังกฤษ จะมีความรวดเร็วมากกว่า ซึ่งก็แน่นอนว่าเวลาในการคิดเล่นกับลูกบอลจะมีน้อยลงนั่นเอง

บรูโน่

แต่ว่ากันว่าบรูโน่ ที่แม้จะรูปร่างเล็ก บอบบางทว่าเขาก็ทดแทนข้อด้อยเหล่านั้น ด้วยวิสัยทัศน์การยืนตำแหน่ง การอ่านเกมและการตัดสินใจในสถานการณ์จวนตัวได้ดี ส่วนเรื่องประสบการณ์แฟนผีน่าจะพายห่วงได้เพราะแม้จะอายุย่างวัยเบญจเพศ ทว่าประสบการณ์ลูกหนังของชายคนนี้โชกโชนพอตัว เพราะเคยไปเล่นในลีกอิตาลีมาแล้วตอนสมัยยังเป็นวัยรุ่นอายุไม่ถึงเกณฑ์บวช

แต่หากจะเจาะลึกรายละเอียดมาพูดกัน จริงๆแล้วตัวของบรูโน่ แฟร์นานเดส ก็เพิ่งจะสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซ มาได้เพียงสองฤดูกาลเท่านั้นโดยมันเริ่มตอนที่เขาย้ายจากอูดิเนเซ่ กลับมาร่วมทีมสปอร์ติ้ง ลิสบอน เมื่อฤดูกาล 2017-2018 โดยในซีซั่นนั้นเขามีส่วนร่วมทั้งการยิงเอง และแอสซิสต์ รวมกันถึง 36 ครั้ง จาก 56 นัดที่ลงสนาม ก่อนต่อยอดผลงานให้โดดเด่นมาขึ้นในซีซั่นต่อมา กับการยิงประตูและแอสซิสต์อีกรวมกัน 50 ครั้งจาก 53 เกม

ถือเป็นสถิติที่น่าทึ่งมากเพราะหากเอามารวมกับยอดปัจจุบัน นั่นจะเท่ากับว่า บรูโน่ มีส่วนในการได้ประตูของทีมมากถึง 115 ลูก จากการลงเล่น 137 นัด ตัวเลขนี้บ่งบอกชัดเจนว่าเจ้าตัวสามารถทำประตูเองก็ได้ หรือจะแอนซิสต์ก็ได้เช่นกัน โดยที่คุณภาพเนื้องานแทบไม่ต่างกันเลย

โซลชาจะเลือกใช้งานแฟร์นานเดสในตำแหน่งอะไร

บรูโน่ แฟร์นานเดส

ทีนี้กลับมาที่คำถามว่า โอเล่ กุนนาร์ โซลชา จะใช้วางมิดฟิลด์โปรตุกีสคนนี้ในบทบาทใด ซึ่งก็น่าจะเป็นที่ชัดเจนคือการให้ บรูโน่ เล่นในบทบาทหน้าต่ำหลังกองหน้า เพราะพื้นฐานแทคติกการเล่นของ โซลชา นั้นนิยมเซตระบบ 4-2-3-1 ให้ลูกทีมเล่น ซึ่งระบบดารเล่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องผู้เล่นตัวสร้างสรรค์เกมรุกหรือเพลเมกเกอร์ที่มีความสามารถมากพอจะสร้างความแตกต่างให้ทีมได้

แม้อาจจะมีการค่อนขอดว่าเล่นเก่งมาจากลีกเล็กๆอย่างโปรตุเกส ก็ตาม ทว่าในความเป็นจริง บรูโน่ ก็จัดเป็นนักฟุตบอลที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงว่ามีความสามารถกลากหลายดังที่ได้ดล่าวถึงไปแล้ว

หากจับมาสิ่งใดที่น่าเป็นห่วง ก็คงหนีไม่พ้นแรงกดดันที่กลั่นมาจากความคาดหวังอย่างสูงจากบรรดาสาวกปีศาจแดง เนื่องจากเพราะตอนนี้ทีมอยู่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่ ย่อมหวังใจว่าบรูโน่ จะเข้ามาสร้างอิมแพคท์ สร้างแรงบวกให้ทีมดีขึ้นทันที ซึ่งก็อยากจะบอกแฟนผีครับว่า ควรใจเย็นและให้เวลากันไปก่อน เพราะนักฟุตบอลที่ย้ายมาช่วงเดือนมกราคมส่วนใหญ่นั้น ต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่สักพัก ไม่เหมือนการย้ายตอนซัมเมอร์ส ที่ทุกทีมยังมีเกมปรี ซีซั่น ให้ทดลองงานผู้เล่นใหม่ก่อนลงเล่นเกมแบบจริงจัง

ในอดีตที่ผ่านมา ปีศาจแดง เคยสมหวังกับนักเตะเลือดโปรตุกีสมาแล้วในรายของคริสเตียโน่ โรนัลโด้และ หลุยส์ นานี่ ซึ่งต่างก็เคยฝากผลงานยอดเยี่ยมเอาไว้ด้วยกันทั้งคู่ ทว่ามีของดีก็มีของไม่ดี เพราะแมนยูเองก็เคยฝันร้ายโดนย้อมแมวรับ เบเบ้ ปีกโนเนมเข้ามาล้มเหลวไม่เป็นท่าอยู่เหมือนกัน

จากนี้ไปก็ต้องมารอดูกันว่า บรูโน่ แฟร์นานเดส จะก้าวเดินตามรอยเท้าของรุ่นพี่คนบ้านเดียวกันที่เคยมาค้าแข้งในถิ่นโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ได้ดีมากน้อยแค่ใหนและผลงานของเขามันจะคุ้มค่าสมกับราคาที่ทีมยอมจ่ายเงินแพงๆไปเพื่อแลกตัวเขาเข้ามาหรือไม่?


สำคัญที่สุดก็คือเขาจะทำให้ 48 ชั่วโมงที่แฟนปีศาจแดงใช้รอคอยเขามาทุกวันนั้น มีความคุ้มค่ามากเพียงใด? เพราะ 48 ชั่วโมงของสาวกปีศาจแดงนั้นไม่เท่ากับ 48 ชั่วโมงของคนปกติ และวันนี้มันได้สิ้นสุดลงแล้วเป็น 48 ชั่วโมงของปีศาจแดงคนใหม่นามว่า บรูโน่ แฟร์นานเดส ที่เวลาเท่านั้นจะตอบได้ว่าคุ้มค่าหรือไม่

ผีแดงซื้อนักเตะมาแล้ว 1 รายในการเปิดตลาดซื้อขายหน้าหนาวนี้พวกเขาจะคว้าใครมาเพิ่มอีกกี่คน? จะมาแทน เจสซี่ ลินการ์ด คนที่พร้อมไม่คงที่ สัปดาห์หน้าทีมงานข่าวบอล กีฬาออนไลน์ อะไรมาฝากก็รอติดตามได้ที่นี่