CommonGoal

โคตรหล่อ!ฆวน มาต้าแบ่งค่าเหนื่อย1%องค์กรการกุศล

โคตรหล่อ “ผมไม่อยากจะพูดอะไรให้ยืดเยื้อมากความ แต่ผมก็อยากจะขออนุญาติใช้เวทีนี้พูดเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง คือวันนี้เป็นการมอบรางวัลส่วนตัว ผมเองไม่เข้าใจคำว่ารางวัลส่วนตัวแบบ 100 เปอร์เซนต์ แต่ผมก็ได้มัน วันนี้ผมมาเพื่อคนหลายคน แต่ก็มีผู้คนมากมายข้างนอกที่ไม่ได้เป็นแบบนี้ และผมภูมิใจและมีความสุขที่จะได้ประกาศว่านับตั้งแต่วันนี้ผมคือสมาชิกของครอบครัว Common Goal”

สิ้นประโยคดังกล่าวจากปากของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ที่ขึ้นไปรับรางวัลกุนซือยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า เขาก็ได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องไปทั่ว พร้อมเกิดคำถามสำหรับคนที่ไม่เคยทราบมาก่อน นั่นก็คือ คอมม่อน โกล คืออะไร?

โคตรหล่อ! Common Goal คือองค์กรอะไรใครก่อตั้ง?

โคตรหล่อ ตัวเล็กใจใหญ่ มาต้า

Common Goal คือองค์กรที่ทำการเคลื่อนไหวในเรื่องการกุศลผ่านการใช้กีฬาฟุตบอลเป็นสื่อกลาง โดยมี “street football world” ซึ่งเป็นหน่วยงาน NGO ที่ไม่แสวงหาผลกำไร คอยขับเคลื่อนแผนงานภายใต้สโลแกน “เปลี่ยนโลกด้วยฟุตบอล” ซึ่ง มี ฆวน มาต้า เป็นนักฟุตบอลที่ริเริ่มในการสนับสนุนโครงการนี้ ด้วยการยินดีบริจาค 1% จากรายได้ของเขา เข้าสมทบใน “คอมม่อน โกล”

โดยที่ ฆวน มาต้า เองนั้นก็ได้เชิญชวนเพื่อนๆนักฟุตบอลในวงการให้เข้าร่วมในแคมเปญดีๆนี้ด้วย หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ คอมม่อน โกล คือองค์กร ที่ฆวน มาต้า เป็นผู้ริเริ่ม โดยมี สตรีทฟุตบอลเวิลด์ ซึ่งเป็นกลุ่มเอ็นจีโอ คอยทำงานเบื้องหน้าให้นั่นเองครับ

มาต้า ผู้ริเริ่มองค์กรคอมม่อนโกล

ฆวน มาต้า เล่าว่า จุดเริ่มต้นความคิดในการก่อตั้ง คอมม่อน โกล เกิดขึ้นระหว่างเกมนัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อปี 2012 ระหว่าง เชลซี กับ บาเยิร์น มิวนิค

“หลังจากที่ บาเยิร์น มิวนิค ได้ประตู ผมยืนรอพวกเขาฉลองประตูที่พวกเขาคิดว่าทำให้ชนะแล้ว ผมเห็น ดรดิเยร์ ดร็อกบา เพื่อนผมที่ไม่เคยคอตกให้กับเรื่องใดมาก่อน แต่วันนี้เขาเดินคอตกกลับมาที่วงกลมกลางสนาม เพื่อจะเขี่ยลูเริ่มเล่นกันใหม่ เราผ่านอะไรมามากมายเหลือเกินในฤดูกาลนั้น จนก้าวไปถึงนัดชิงชนะเลิศ แล้วมันจะจบแบบนี้น่ะหรอ?”

“ผมบอกเขาว่า มองไปสิเพื่อน ดูว่าเราอยู่ใหน แล้วจงมีความเชื่อมั่นเข้าไว้ ตอนนั้นผมมั่นใจและเชื่อมั่นศรัทธาจริงๆ ว่าชะตาได้กำหนดให้เราต้องชนะถ้วยนี้ เมื่อดีดิเย่ร์ เห็นผมกระตุ้นเขาทั้งๆที่ปกติผมค่อนข้างเงียบ เขาจึงยิ้มตอบและกล่าวกับผมว่า ไปกันเถอะ ฆวน “

น่าเหลือเชื่อครับ ที่หลังจากนั้นห้านาที ฆวน มาต้า ก็เปิดลูกเตะมุม ไปเข้าหัว ดร็อกบา เป็นประตูตีเสมอได้สำเร็จ ก่อนจะไปเอาชนะในการดวลลูกโทษตัดสิน คว้าแชมป์ยุโรปไปครอง ซึ่งในช่วงเวลาที่เหล่าผู้เล่นเชลซี รวมถึงแฟนบอลเฉลิมฉลองแชมป์กันอย่างมีความสุขด้วยใบหน้าเปื้อนอาบรอยยิ้มนั่นเอง ที่จุดประกายให้ ฆวน มาต้า ก่อตั้ง คอมม่อน โกล ขึ้นมา

“ผมเห็นความงดงามของกีฬาฟุตบอลในตอนนั้นเอง ผมดูผู้รักษาประตูที่มาจากสาธารณรัฐเช็ค กองหลังจากเซอร์เบีย และ บราซิล
กองกลางจาก กาน่า ไนจีเรีย โปรตุเกส อังกฤษและสเปน อีกหนึ่งสุดยอดกองหน้าจาก ไอวอรี่ โคสต์ เราทุกคนมาจากทั่วทุกมุมโลก จากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน ภาษาพูดที่ไม่เหมือนกัน บางคนใช้ชีวิตวัยเด็กท่ามกลางสงคราม บางคนเกิดมาพร้อมความอดอยากยากจน แต่คุณดูสิ เรามารวมกันที่สนามวันนั้นและชูถ้วยแชมป์ยุโรปด้วยกัน การที่พวกเรามาจากที่ต่างกัน มารวมกันเพื่อจุดหมายอย่างเดียวกัน สิ่งนี้มีความหมายกับผมมากกว่าถ้วยแชมป์ซะอีก มันคือบางสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้”

จุดเริ่มต้นการก่อตั้งองค์กร

CommonGoal ผู้ก่อตั้ง

เรื่องราวต่อจากนั้น ถูกเขียนเล่าต่อเนื่องโดย ฆวน มาต้า เอาไว้ว่า “ผมถือว่าโชคดีมาก ที่ได้เกิดมาในครอบครัวที่คอยสนับสนุนการเล่นฟุตบอลของผมเสมอคุณพ่อผมเองนั้นก็เป็นอดีตนักฟุตบอลตำแหน่งปีกที่มีฝีเท้ายอดเยี่ยมและรวดเร็ว ผมชอบที่จะนั่งดูเทปการเล่นของพ่อเสมอ มันดูสนุกมากๆเลยสำหรับผม และจากจุดเริ่มต้นตรงนั้นเอง ที่ฟุตบอลได้มอบทุกอย่างในชีวิตให้ผมในวันนี้”

“ผมจึงเริ่มคิดในทุกวันว่า ฟุตบอล มอบสิ่งดีๆมากมายให้ผม หนึ่งในนั้นคือคำว่า โอกาส ซึ่งคำว่า โอกาส นี้เองที่ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีมีเหมือนผม จากนั้นผมจึงเริ่มคิดเรื่องงานการกุศล ผมต้องการทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้เด็กๆทั่วโลก ได้เข้าถึงคำว่าโอกาสเหมือนที่ผมเคยได้รับ ผมจึงยินดีเป็นอย่างยิ่ง ในวันนี้ที่ผมจะบริจาคเงินจำนวนหนึ่ง% จากค่าเหนื่อยทั้งหมดที่ผมได้รับในแต่ละสัปดาห์ เข้าสู่ คอมม่อน โกล เพื่อช่วยเหลือการทำงานเพื่อสังคมฟุตบอลรากหญ้าทั่วโลกผ่าน สตรีท ฟุตบอล เวิลด์ กลุ่ม เอ็นจีโอ ที่ทำงานในด้านนี้โดยไม่แสวงหาผลกำไรเข้าตัวเอง แม้จะเป็นกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ แต่พวกเราเชื่อว่าการจะเปลี่ยนแปลงโลก ล้วนต้องเริ่มจากจุดเล็กๆเช่นนี้ก่อนฟุตบอล คือ สิ่งสำคัญที่ผมเชื่อมั่นจริงๆว่าจะเปลี่ยนแปลงสังคมได้ แต่ตัวผมเพียงคนเดียวคงไม่อาจไปถึงจุดที่ฝันได้หรอก เหมือนเช่นทีมฟุตบอล ที่ต้องมีความสามัคคีกันจากคนหลายคน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมาร่วมมือกันไงล่ะ”

นี่และคือปณิธานต้นกำเนิดของคอมม่อนโกล

นั่นเองครับ คือปณิธานอันยิ่งใหญ่ และเป็นต้นกำเนิดของ คอมม่อน โกล องค์กรการกุศล ซึ่งมีเหล่านักฟุตบอลหลายคนยินดีสละหนึ่งเปอเซนจากเงินค่าจ้างของพวกเขา เข้าร่วมในโครงการอันยิ่งใหญ่ ที่มีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่มากขึ้น โดยคนดังในวงการฟุตบอลที่เข้าร่วมก็มีทั้งตัว ฆวน มาต้า ,มัทส์ ฮุมเมิ่ลส์ , จอร์โจ้ คิเอลลินี่ , ชินจิ คากาวะ และอีกมากมาย รวมไปถึงเจอร์เก้น คล็อปป์ ที่กล่าวถึง คอมม่อน โกล เอาไว้ในงานรับรางวัลของฟีฟ่า นั่นเอง

บางทีความสุข อาจเป็นเรื่องง่ายๆเพียงแค่เรารู้จักที่จะแบ่งปันมันให้คนรอบข้าง แค่นั้นเองครับ


ข่าววงใจฟุตบอล ลิเวอร์พูล พ่ายนัดแรกให้ใคร <<อ่านต่อที่นี่

Maxbet มาในชื่อใหม่ ยุคใหม่ ในชื่อ NOVA88 มีอะไรเปลี่ยนบ้างไป <<คลิ๊ก