จุดเริ่มต้นหงส์แดง

จุดเริ่มหงส์แดง!ในยุคคล็อปป์ ไร้นักเตะคู่บารมี

หากจะมองหา จุดเริ่มหงส์แดง ในยุคของ เจอร์เก้น คล็อปป์ แบบจริงๆจังๆ ทุกอย่างมันน่าจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2016 หลังเกมที่พวกเขาปราชัยให้กับ เซบีย่า ในนัดชิงยูโรป้า ลีก มันเหมือนเป็นหมุดหมายที่พวกเขาตั้งเอาไว้ หรือถ้าจะพูดให้ถูกคือ เจอร์เก้น คล็อปป์ ตั้งเอาไว้ ด้วยคำพูดบันดาลใจ ที่เหมือนมาเขย่าตัวทุกคนในทีมให้ตื่นจากฝันร้ายแล้วลุกขึ้นสู้ใหม่

จุดเริ่มหงส์แดง ลิเวอร์พูลตกตํ่าจนไม่มีนักเตะอยากร่วมทีม

จุดเริ่มหงส์แดง

หากยังจำกันได้ หลังความพ่ายแพ้ที่บาเซิ่ล ลิเวอร์พูล ต้องกลับมาลงตลาดซื้อขายนักเตะในช่วงซัมเมอร์ 2016 ซึ่งแน่นอนว่าเงื่อนไขที่ทีมจะไม่ได้ไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก ทำให้นักเตะหลายคนที่เป็นเป้าหมายการเสริมทัพ ต่างก็ปฏิเสธที่จะมาใช้ชีวิตร่วมหอลงโรงกับลิเวอร์พูลด้วย

แต่ เจอร์เก้น คล็อปป์ บอกไว้ในค่ำคืนที่บาเซิ่ลว่า “ไม่เอาน่า นี่มันเพิ่งเริ่มต้นเองนะทุกคน” ใช่แล้ว มันเพิ่งเริ่มต้นจริงๆครับ เป็นจุดเริ่มต้นที่สร้างแคแรคเตอร์นักสู้ให้กับทีมจนมันส่งผลมาถึงทีมในชุดปัจจุบันนี้

นักเตะที่ปฏิเสธซบหงส์แดงมีใครบ้าง

ตอนนั้นมีหลายคนมากที่ปฏิเสธจะย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูล แม้แต่ มาริโอ เกิทเซ่ ซึ่งเป็นอดีตลูกน้องของ คล็อปป์ เอง สมัยคุมดอร์ทมุนด์ ก็ยังไม่มา ด้วยเหตุผลเพราะการไม่ได้ไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก

นอกจากนั้นก็มี เบน ชิลเวลล์ ,โมฮาเหม็ด ดาอูด์ , พีโอเตอร์ ซิลินสกี้ และอีกหลายคน แต่ เจอร์เก้น คล็อปป์ แค่ยักไหล่แล้วบอกว่า ไม่เป็นไร เพราะในความรู้สึกของเขา หากได้คนที่ไม่มีใจจริงที่อยากย้ายมา มันก็เปล่าประโยชน์ “ผมตั้งใจไว้แล้วว่าถ้าเจรจากับนักเตะคนใหน แล้วเขาพูดเรื่องแชมเปี้ยนส์ ลีก ขึ้นมาเป็นเงื่อนไข ผมจะล้มเลิกดีลทันที

klopps คล็อปป์ หงส์แดง

คล็อปป์จึงเลือกนักเตะที่พร้อมลุยไปด้วยกัน

นั่นแหละคือสิ่งที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ คิดและตั้งใจเอาไว้ ว่าต้องการคัดเอาแต่ผู้เล่นที่ย้ายมาแล้วพร้อมจะเดินไปด้วยกัน
พร้อมจะกอดคอกัน ร่วมกันทำให้เป้าหมายมันสำเร็จ ไม่ใช่นักเตะที่ยกเรื่องผลประโยชน์อย่างการเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก
ขึ้นมาคุยกันก่อน

คล็อปป์มั่นใจทีมต้องกลับมาได้

ส่วนหนึ่งเองเพราะตัวเขาก็มั่นใจว่า เรื่องการทำอันดับกลับไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก น่ะ เขาสามารถทำได้อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องเหลือบ่ากว่าแรงอะไร เขาเลยต้องการสร้างทีมขึ้นมาจากจุดนั้นซะเลย

“ผมบอกเด็กๆของผมเสมอ ว่าถ้าพวกเขาอายุเยอะขึ้นแล้วมองย้อนกลับมาแล้วคิดถึงหนึ่งปีที่ไม่ได้เล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก เนี่ยมันคงเป็นอะไรที่แย่และน่าสงสารมากเลยนะ ในฐานะทีม ถ้าทุกคนร่วมมือกัน การทำงานด้วยกันโดยยึดคำว่าทีมเป็นหลัก ถึงเป้าหมายจะอยู่ไกล แต่ยังไงก็ต้องมีวันที่เราเดินไปถึงได้แน่ การกลับไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก มันแน่นอนอยู่แล้ว เผลอๆจะได้แชมป์ด้วยซ้ำไป”

นี่คือจุดเด่นของคล็อปป์ถึงความชัดเจนคุมทีม

คล็อปป์ ลิเวอร์พูลแชมป์แรก

นั่นแหละคือความชัดเจนของกุนซือชาวเยอรมัน ที่หนักแน่นในจุดมุ่งหมายอยู่เสมอ และไม่เคยเขวออกนอกเส้นทางที่ตั้งไว้เลยซัมเมอร์ในปี 2016 ถือเป็นการลงตลาดในฐานะกุนซือลิเวอร์พูล ครั้งแรกของเขาซึ่งแม้จะไม่มีดีลใหญ่เกิดขึ้น แต่การเข้ามาของ ซาดิโอ มาเน่ และ จินี่ ไวจ์นัลดุม และอีกสองสามคนก็ถือเป็นรากฐานสำคัญของทีม

มาเน่ เข้ามาก็ร้อนแรงทันที ไวจ์นัลดุม ก็แสดงให้เห็นถึงคุณค่าที่มีในตัวเอง แม้จะเพิ่งถูกตราหน้าว่าเป็นนักเตะของทีมที่เพิ่งตกชั้นไปก็ตาม

นี่แหละครับจุดเริ่มต้นจริงๆของ หงส์แดง ที่เราเห็นว่ากำลังติดลมบนยิงยาวชนะรวดเกมลีก 7 นัดติดต่อกัน พ่วงด้วยสถานะแชมป์ยุโรปติดตัวมาจากฤดูกาลก่อน มันคือผลงานจากคำพูดและแนวคิดของเจอร์เก้น คล็อปป์ ในวันที่พ่ายแพ้ให้กับ เซบีย่า ที่เมืองบาเซิ่ล “สิ่งที่ผมพร่ำสอนลูกทีมเสมอ คือการที่เราสามารถผลักรถไฟให้ไปข้างหน้าด้วยกันไม่ใช่การที่จู่ๆก็มากระโดดขึ้นกลางทาง


เกิดอะไรขึ้นทำไม โรนัลโด้ ถึงร้องไห้กลางรายการ <<  อ่านต่อที่นี่

สอนวิธีเล่นบาคาร่าออนไลน์ เจ้ามือชนะไม่เสียค่าคอมมิชชั่น ได้ยังไง<< อ่านต่อคลิก