โรนัลโด้กับพ่อผู้ล่วงลับ

นํ้าตาท่วมจอ!โรนัลโด้พูดถึงพ่อผู้ล่วงลับไปแล้ว

หากพูดถึงชื่อของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ทุกคนย่อมรู้กันดีอยู่แล้วถึงความยอดเยี่ยมระดับ เวิลด์คลาส ในทักษะลูกหนังของเขา แต่กับเรื่องที่สำคัญมากๆอย่าง คุณพ่อผู้ให้กำเนิดเขา เรากลับแทบไม่รู้จักเลย เพราะส่วนใหญ่ที่เรารับรู้และเห็นบ่อยๆ ก็คือ โรนัลโด้ เป็นคนที่ติดคุณแม่มาก และเวลาออกงานรับรางวัล ก็จะต้องมีแม่อยู่ด้วยเสมอ

โรนัลโด้ไม่ได้ติดแม่แต่ถ้าพูดถึงพ่อแล้วเศร้ามากเพราะ…

เอาเข้าจริงๆ เรื่องเกี่ยวกับคุณพ่อของ โรนัลโด้ นั้นเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากๆเลยนะครับ พ่อเขาชื่อ โชเซ่ เดนิส อเวยโร่ ซึ่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2005 แล้วละครับ ด้วยอาการตับวายจากการดื่มสุราหนัก ตอนนั้นตัวของ โรนัลโด้ อายุเพียง 20 ปี และเพิ่งจะย้ายมาร่วมทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้เพียงสองปีเท่านั้น

เขาเพิ่งไปออกรายการทีวีของ เพียร์ซ มอร์แกน เมื่อไม่นานนี้ โดยมีช่วงหนึ่งที่เขาถูกถามถึงเรื่องคุณพ่อซึ่ง โรนัลโด้ ก็หลั่งน้ำตาออกมาทันทีแบบไม่มีเม้มอะไรเลย เขาบอกว่า “ผมแทบไม่รู้จักพ่อเลยด้วยซ้ำ เพราะพ่อเป็นคนดื่มเหล้าหนักเลยไม่ค่อยได้อยู่ในอาการปกติบ่อยเท่าไร

คำถามว่า ทำไมคุณพ่อของเขาถึงกลายเป็นคนที่ดื่มเหล้าหนักขนาดที่ว่ากินแทนน้ำนั้น มันมีที่มาครับ เพราะย้อนไปตอนที่ โชเซ่ เดนิส อเวยโร่ เข้ารับราชการเป็นทหารแล้วไปรบในสงครามที่ประเทศแองโกล่า (เพื่อไม่ให้แองโกล่า แยกตัวออกจากอำนาจของโปรตุเกส)

ขึ้นชื่อว่าสงคราม มันย่อมตามมาด้วยความสูญเสียนั่นแหละครับ ซึ่งเขาและเพื่อนๆที่ไปร่วมรบก็หนีไม่พ้นชะตากรรมแห่งความเจ็บปวดนี้ไปได้ ด้วยสภาพความเป็นอยู่ที่กันดาร แร้นแค้น และยากไร้ในดินแดนแอฟริกา แถมร้ายหนักไปอีกเพราะค่ายทหารที่พ่อของโรนัลโด้อยู่มันเต็มไปด้วยสารพัดโรคร้ายอย่างเช่น มาลาเรีย อีกทั้งยังมีความเหน็บหนาวที่เล่นงานพวกเขาจนแทบจะกระดิกพลิกตัวไปทำอะไรไม่ได้เลย

พ่อโรนัลโด้ติดเหล้าได้ยังไง?

ประเด็นหลักที่แย่ที่สุด และเป็นต้นเหตุให้เขาติดเหล้า มาจากการที่น้ำในแม่น้ำไม่มีความสะอาดมากพอจะใช้ดื่มกิน บวกกับน้ำสะอาดที่เรียกว่าน้ำกินนั้นก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะมันกันดารขนาดนั้น จะไปหาจากใหนก็ไม่มี สิ่งเดียวที่พวกเขามีคือการกลั่นน้ำมึนเมาดื่มกินกันต่างน้ำ

จนในวันที่ โชเซ่ เดนิส อเวยโร่ เดินทางกลับมายังประเทศโปรตุเกส สภาพของเขาก็ไม่ต่างอะไรไปจากขี้เมาคนหนึ่ง ตอนที่กลับมาถึงบ้านเกิดนั้น สภาพเศรษฐกิจในประเทศโปรตุเกส ก็ง่อนแง่นจะทรุดได้ตลอดเวลา เพราะงบประมาณของประเทศ ถูกผลาญไปกับสงคราม จึงทำให้ทุกอย่างภายในประเทศต้องหยุดชะงักไม่อาจก้าวหน้าหรือแม้แต่จะถอยหลังก็ยังลำบาก

พิษเศรษฐกิจทำให้พ่อโรนัลโด้แย่กว่าเดิม

เมื่อเศรษฐกิจระดับประเทศไม่มี ตำแหน่งงานก็เลยไม่มีทำ ยิ่งกับทหารผ่านศึกอย่างเขา ยิ่งหางานทำยากเข้าไปอีก และแน่นอนว่าเมื่อไม่มีงาน ก็ไม่มีเงิน ไม่มีเงินก็ทำให้เขาตกอยู่ในสภาพของคนยากไร้คนหนึ่ง ที่ต้องเที่ยวเร่ไปหาเพื่อนคนนั้นที คนนี้ที
ตามผับ ตามบาร์ ให้เพื่อนเลี้ยงเหล้า ซึ่งเพื่อนก็ยินดี เพราะเคารพในความเป็นอดีตรั้วของชาติมาก่อน

ในสมัยนั้น มันไม่มีเบี้ยงเลี้ยงให้ทหารผ่านศึกหรอกครับ พวกเขาเหมือนคนจรจัดที่ถูกทิ้งขว้าง เพราะลำพังรัฐบาลเองยังเอาตัวแทบไม่รอดเลยด้วยซ้ำ แต่ต่อจากนั้นเขาก็หางานทำได้ โดยเป็นคนสวน ควบคู่ไปกับการทำหน้าที่ดูแลชุดแข่งของทีมฟุตบอลท้องถิ่นชื่อ อันดอรินญ่า

พูดแบบบ้านๆก็คือ หน้าที่ของเขาต้องคอยซักชุดแข่งให้กับทีมนั่นแหละครับ แถมยังต้องทำความสะอาดห้องแต่งตัวอีกด้วย ซึ่งทีมอันดอรินญ่า นี่เองที่เขาพาลูกชายของเขา คริสเตียโน่ โรนัลโด้ มาเข้าและฝึกฝนฝีเท้าและแน่นอนว่าเด็กๆในทีมมักจะชอบล้อ โรนัลโด้ ตลอดเวลาเรื่องมีพ่อเป็นคนซักชุดแข่ง

จุดกำเนิดซุปสตาร์โรนัลโดแม้โดนล้อก็ไม่ท้อ

ทว่านั่นแหละกลายเป็นแรงผลักดันชั้นยอดที่พา โรนัลโด้ มาไกลจนถึงทุกวันนี้ วันที่ไม่มีใครกล้าเยาะเย้ยเขาได้อีกเพราะความสำเร็จ ชื่อเสียง เงินทอง ที่เขามีแต่ด้วยการดื่มหนักในระดับที่เรียกว่ากินเหล้าแทนน้ำเปล่า ก็สะสมพิษร้ายของมันมาเรื่อย จนวันสุดท้ายที่พ่อของโรนัลโด้ จากไปเมื่อปี 2005

แม้ตอนนั้นจะได้ย้ายมาอยู่กับปีศาจแดงแล้ว และมีเงินทองมากพอสมควร ทว่าความตายมันไม่แยแสหรอกครับว่าคุณจะรวยล้นฟ้า
มีเงินในบัญชีมากแค่ใหน เพราะเมื่อถึงเวลาต้องไป ก็ตามนั้น ไม่มีอะไรมาห้ามความตายได้

โรนัลโด้ อยู่จนเห็นลมหายใจสุดท้ายของคุณพ่อและเขาก็เดินตามความฝันต่อ โดยมีคำสัญญากับคุณพ่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้มุ่งมั่น เขาก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ย้ายไปยิ่งใหญ่กับ เรอัล มาดริด จนวันนี้ในวัย 34 ปี เขาก็ยังโลดแล่นในเวทีระดับสูงกับสโมสร ยูเวนตุส

แม้มีเงินทองมากแค่ไหนก็ไม่สามารถซื้อความตายกลับมาได้

เขาก็มาเป็นนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลกและมีพร้อมทุกอย่างเท่าที่ชีวิตคนๆหนึ่งจะหามาได้ แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่เขาไม่มีคุณพ่อคอยยืนเคียงข้างและชื่นชมความสำเร็จของลูกชาย ในคืนวันเหล่านั้น

ลูกพ่อ พ่อรักและภูมิใจในตัวลูกมากนะ” นั่นคือเสียงของ โชเซ่ เดนิส อเวยโร่ ในคลิปวีดีโอ ที่เพียร์ซ มอร์แกน นำมาเปิดให้ โรนัลโด้ ดูกลางรายการทีวีและเป็นที่มาของน้ำตาที่ไหลออกมาของเขา

ชีวิตก็แบบนี้แหละครับ ตอนที่ยังอยู่ก็ต้องทำดีต่อกันให้มากเพราะเมื่อตายจากกันไปจะได้ไม่มีอะไรต้องมาติดค้างในใจกัน อย่างน้อยก็ดีกว่าเอาน้ำเอาข้าวมาตั้งข้างโลงศพแล้วเคาะเรียกหาทั้งน้ำตา โดยไม่เคยทำดีให้กันเลย จริงมั้ยละครับ