Ronaldo-Tricks

เคล็ดลับความสำเร็จของ โรนัลโด้ จากทีมจากวิเคราะห์คุณภาพ

เคล็ดลับความสำเร็จของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ชื่อนี้ถือเป็นชื่อนักฟุตบอลระดับขึ้นหิ้ง ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านแดดลมฝน ในวงการสายลูกหนังมาอย่างโชกโชนและชุ่มฉ่ำ ปัจจุบันในวัย 34 ปี เขาก็ยังคงยืนระยะตะบันชีวิตในฟุตบอลระดับสูงได้อย่างดีเยี่ยม แถมหากใครได้ดูก็จะเห็นว่า มันไม่มีสัญญาณใดๆเลยที่จะสามารถบอกได้ว่าเขาคนนี้ จะไม่ไหวแล้วกับการเล่นฟุตบอล

การจะทำเช่นนี้ได้ แน่นอนว่าต้องมีแพสชั่น ความกระหายอยาก และหัวใจที่เข้มแข็ง แต่สำคัญที่สุดก็คือการขยันหมั่นฝึกซ้อม ดูแลสภาพร่างกายให้ดีเสมอ และหนึ่งในคนที่รู้เรื่องเคล็ดลับความสมบูรณ์แบบของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ เป็นอย่างดี ก็คือชายที่เคยทำงานร่วมกันกับเขาที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เคล็ดลับความสำเร็จของ โรนัลโด้ มาจาก..

โทนี่ สตรัดวิค ทีมงานวิเคราะห์คุณภาพของสโมสรปีศาจแดง นั่นเอง และจากบรรทัดนี้ไป เป็นคำสัมภาษณ์ของเขา ที่พูดคุยกับ สตีเฟ่น ฮาล์วสัน ในรายการ The warm down

สตาร์โค้ช แนะเทคนิค คริสเตียโน่ โรนัลโด้

ทีมงานวิเคราะห์คุณภาพพูดถึงร่างกายโรนัลโด้ว่า..

“สำหรับผม สิ่งที่ทำให้โรนัลโด้ แตกต่างจากผู้เล่นคนอื่นๆ คือความสามารถในการสร้างสรรค์ ความอดทน ความว่องไว การฝึกในสิ่งเดิมซ้ำๆจนกล้ามเนื้อเคยชิน รวมถึงความสามารถในการเล่นการฟื้นสภาพร่างกาย ส่วนผสมในเรื่องของพลังงานในตัวโรนัลโด้ ก็น่าทึ่งมาก ไม่แปลกอะไรเลยที่เขากระโดดได้สูงขนาดนั้น”

“แต่โชคร้าย ที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องปล่อยเขาออกจากทีมไปในปี 2009 ทำให้ผมไม่ได้ติดตามพัฒนาการของเขาในเรื่องสภาพร่างกายต่อ แต่หลังจากนั้นเราก็เริ่มหันมามองสมรรถภาพนักเตะในทีมมากขึ้น เราตรวจสอบและวิเคราะห์เจาะลึกรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับผู้เล่น แต่ยังไงก็ตาม จากสิ่งที่โรนัลโด้ ทำคือการลงสนามทุกสามวัน เป็นจำนวน 50 กว่าเกมต่อหนึ่งซีซั่น มาตรฐานของชายคนนี้ มันไปไกลกว่าพรีเมียร์ ลีก แล้ว”

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ความไหวขนาดไหน

เสียดายแมนยูไม่สามารถรั้งตัวโรนัลโด้ไว้ได้

“ชีวิตของ โรนัลโด้ ที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปรียบเหมือนการเดินทางที่น่าทึ่งของเด็กหนุ่มคนหนึ่งจากโปรตุเกส เขาเป็นคนมีพรสวรรค์นะ แม้ใครจะมองว่าเขาใช้พรแสวงมากกว่าก็เถอะ แถมยังมีบุคลิกโดดเด่น เป็นคนที่ เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน มองหามาตลอดนับตั้งแต่เสีย เดวิด เบ็คแฮม ไป สามปีแรกที่ โรนัลโด้ ย้ายมา เปรียบดั่งช่วงเวลาของวัยรุ่นลองผิดลองถูกแต่จากนั้นก็อย่างที่เราเห็น ฟอร์มเขาพุ่งสูงมากจนไม่น่าเชื่อ น้ำหนักเขาประมาณ 80 กิโลกรัม เขาเล่นปีกได้ สปีดรวดเร็ว การกระโดดยอดเยี่ยม การเข้าปะทะ มันน่าทึ่งไปหมด แถมยังเป็นคนที่สามารถฟื้นสภาพร่างกายคืนมาได้เร็วมากด้วย เขาลงเล่นเฉลี่ย สามวันต่อหนึ่งเกม สิ่งเหล่านั้นหลอมให้เขากลายเป็นสุดยอดนักเตะของโลก ในช่วงสามปีสุดท้ายกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผมคิดว่าเขามีส่วนร่วมกับการทำประตูให้ทีม มากถึง 135 ครั้ง และเขาจะทำแบบนั้นต่อไปเรื่อยๆ”

“อีกหนึ่งสิ่งที่น่าชื่นชมในตัวโรนัลโด้ และเป็นคุณสมบัติที่ดีของนักฟุตบอลที่จะก้าวไปเป็นหนึ่ง คือการตั้งคำถาม แม้เราจะมีวิทยาศาสตร์การกีฬาที่เยี่ยมยอดมากแค่ใหน แต่อย่าลืมว่าวิทยาศาสตร์ไม่ใช่นักกีฬาและการที่ผู้เล่นตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพ คือสิ่งที่ดี สิ่งที่ดีในการทำงานกับนักเตะระดับนี้คือการที่เขามักทำให้คุณลำบากใจเสมอ เพราะพวกเขาต้องการมาซึมซับข้อมูลความรู้จากคุณ และสิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่ผู้เล่นยุคใหม่ๆหลายคนไม่สนใจ ไม่ใส่ใจโรนัลโด้ ไม่ได้ถามแค่เรื่องในสนาม แต่เรื่องนอกสนามก็ด้วย มันบ่งบอกชัดเจนว่าเขาหลงใหลการเรียนรู้มากแค่ใหน การชอบเรียนรู้นี่แหละ ที่สร้างให้เขาต่างจากคนอื่นทั่วไป”

เฟอร์กูสัน กับ โรนัลโด้

นักเตะส่วนมากไม่ชอบซ้อมแต่ไม่ใช่โรนัลโด้

“ตอนแรกที่ผมเข้ามาทำงาน คาร์ลอส เคยรอช เป็นผู้ช่วยของ เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน และเขาบอกผมว่าให้คอยดูให้ที ว่านักเตะจะไม่เสียเวลาในการซ้อมมากเกินไป แต่สำหรับ โรนัลโด้ มันชัดเจนว่าอะไรก็หยุดเขาไม่ได้ เขาเป็นคนที่แอคทีฟเรื่องการทำงานอยู่เสมอ กลายเป็นผมซะเองที่ต้องรับมือกับความตึงเครียด เพราะต้องเป็นคนไปบอกเขาว่า สนามซ้อมจะปิดไฟแล้ว”

โด้ซ้อมอย่างอย่างหนักให้ร่างการจดจำสมํ่าเสมอ

“นักเตะทุกคนจะรู้ขีดจำกัดของพวกเขาเอง และอยากซ้อมมากขึ้น นี่เป็นวัฒนธรรมอันดีของสโมสร ที่ปลูกฝังให้นักเตะในทีม วันหนึ่งในการซ้อม ผมเห็น โรนัลโด้ ซ้อมอยู่คนเดียว เขาใช้ตัวถ่วงน้ำหนักที่ข้อเท้าตัวเอง เขาต้องการมั่นใจว่าเขาจะแกร่งที่สุด เขาซ้อมพิเศษเรื่องความแข็งแกร่งเสมอโดยเฉพาะข้อเท้า เพราะเขาอยากเร็วให้มากขึ้น และเขาไม่ค่อยพอใจการฝึกของตัวเอง เขาจึงพัฒนาการฝึกเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา”

ผลของการซ้อมอย่างหนักทำให้โด้สู่ความยิ่งใหญ่

“สุดท้ายนี้สำหรับผมมองว่า โรนัลโด้ มีเส้นทางลูกหนังที่ต่างไปจากคนอื่นๆ มีไม่มากคนนักหรอกที่จะครองความยิ่งใหญ่ ในสายอาชีพของเขาได้แบบนี้ ไม่ว่าจะกีฬาใดก็ตามแต่ มันหาคนแบบ โรนัลโด้ ยากมากที่ยืนระยะมายาวนานเช่นนี้ เพราะเรียกร้องทุกอย่างในชีวิตคุณ ต้องไม่ท้อ ต้องมีวินัย ต้องใช้มันสมองในการเดินไปข้างหน้า เขาผ่านการร่วมงานกับคนมาหลายคน ในทุกทีมที่เขาไปถึง

แต่นั่นแหละคือสิ่งที่เขาเป็น เขาทำได้ดี และมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ถ้าเรารู้เบื้องหลังการทำงานหนักของเขา จนกลายมาเป็นสิ่งที่เราเห็นหน้าฉาก เขาจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย”

เราได้อะไรจากเห็นการซ้อมของโรนัลโด้

ไม่ว่าจะทำงานอาชีพอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเรามีความตั้งใจ มีความกระหาย มีความมุ่งมั่น เราก็สามารถจะกลายเป็นคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในสายงานอาชีพที่เราทำอยู่ได้ แต่สุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีวินัยในตัวมากแค่ใหน เพราะมันอาจจะดูง่าย แต่เอาเข้าจริงๆการยืนระยะให้สม่ำเสมอยาวนาน นี่แหละคือจุดที่ยากที่สุดแล้ว


เส้นทางสายลูกหนังไม่ใช่ใครก็จะประสบความสำเร็จได้ ถ้าไม่มีพรสวรรค์คุณก็ต้องหาพรแสวงที่ไม่ใช่ พรศักดิ์ส่องแสง นะจ๊ะ…ถ้าไม่รู้จักเริ่มต้นยังไงลองดู คริสเตียโน่ โรนัลโด้กองหน้าจอมถล่มประตูชาวโปรเกตุ ติดตามข่าวบอล สถิติฟุตบอล ibcbet ข่าวบอลต่างประเทศได้ที่นี่ sboasia88.com รวมเรื่องราวน่าสนใจ ตลอด 24 Hr