Wenger out มาสู่ Emery out

เอเมรี่ เปลี่ยนแปลงปืนใหญ่ต่อเวนเกอร์2ปีกลับมาจุดเริ่มต้น…

เพราะการเปลี่ยนแปลงคือนิรันดร์ ย้อนกลับไปในช่วงฤดูกาล 2016-2017 และ 2017-2018 มันเป็นสองซีซั่นสุดท้ายของชายชื่อ อาร์แซน เวนเกอร์ บรมกุนซือชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไม่สู้ดีนัก เพราะ เวนเกอร์ มีผลงานย่ำแย่ในสายตา เดอะ กันเนอร์ส รวมไปถึงบอร์ดบริหาร ที่มองว่าเขาเกิดอาการสมองตัน ไม่อาจเข็นทีมให้ติดพื้นที่ท็อปโฟร์ได้

ทั่วเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ในเวลานั้น โหยหาความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่จนถึงขั้นมีแฟนบอลบางส่วนทำป้าย Wenger Out ออกมาเพื่อประกาศจุดยืน ในการที่จะไม่ทนกับกุนซือชาวฝรั่งเศส อีกต่อไป

อาร์เซน่อลกับการปลดเวนเกอร์คิดดีแล้วจริงหรอ?

หลัง อาร์เซน่อล ประกาศเป็นอดีตกับ อาร์แซน เวนเกอร์ พวกเขาเปิดประตูสโมสรเพื่อให้ผู้ประกอบอาชีพกุนซือหลายคน ได้เข้ามาสัมภาษณ์งานบอร์ดบริหารของอาร์เซน่อล ต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์ในการนำ ไอ้ปืนใหญ่ กระบอกนี้ ก้าวไปสู่ความศิวิไลซ์มากขึ้นและคนที่มีการนำเสนอแผนงาน แนวคิด วิสัยทัศน์ ที่ละเอียดละออมากที่สุด จนเหล่าคนใหญ่คนโตของสโมสรประทับใจก็คือชายชื่อ อูไน เอเมรี่

อูไน เอเมรี่

เหมือนผู้หญิงที่เปลี่ยนคู่ควงใหม่ เพราะวาดหวังถึงอนาคตที่สดใส เอเมรี่ เปิดตัวพร้อมความคาดหวังจากแฟนบอลอาร์เซน่อล ด้วยกรีที่เพียบพร้อมพอสมควร ทั้งการทำทีม เปแอสเช คว้าทุกแชมป์ในประเทศทั้งอดีตที่เคยทำ เซบีย่า เป็นทีมที่อันตราย จนคว้าแชมป์ยุโรปถ้วยเล็กมาครองได้ถึง สามสมัยติดต่อกัน

ไม่ผิดหรอกครับที่ทุกคนจะฝัน แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่วันแรกที่ อูไน เอเมรี่ พาสองเท้าของตนเองเหยียบลงที่ อาร์เซน่อล มันกลับสวนทางกับความฝันที่ทุกคนวาดไว้

2 ฤดูกาลผ่านมาอาร์เซน่อลมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

สองปีสุดท้ายของ อาร์แซน เวนเกอร์ ทีมจบฤดูกาลที่อันดับ 5 และ 6 ในพรีเมียร์ ลีก ซึ่ง อูไน เอเมรี่ ไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรเลย ด้วยการจบอันดับ 5 เมื่อเข้ามาคุมทีมปีแรก ไม่มีแชมป์ใดๆมาประดับตู้โชว์ที่สโมสร ส่วนในปัจจุบันหลังจบแมตช์เดย์ ที่ 13 อันดับในตารางรวมถึงตัวเลขมันก็โชว์หราถึงความน่าอายที่ว่า อาร์เซน่อล อยู่ในอันดับ 8 โดยสิบสามเกมแรกชนะแค่สี่ครั้งเท่านั้น บอลถ้วยเล็กอย่าง คาราบาว คัพ ก็ตกรอบไปแล้วฟุตบอลยูโรป้า ลีก ก็ต้องมาเหนื่อยลุ้นในนัดสุดท้าย ซึ่งมันไม่สมควรเลยที่ทีมอย่าง อาร์เซน่อล ต้องมาลำบากเช่นนั้น

แต่ไอ้ที่มันเป็นผลงานชิ้นโบว์ดำมากที่สุด ที่เหมือนฟางเส้นสุดท้ายระหว่าง เอเมรี่ กับ ไอ้ปืนใหญ่ ก็คือการไม่สามารถสอนให้ลูกทีมสะกดคำว่า ชัยชนะ ได้นานถึง 7 เกมติดต่อกัน เป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี ของสโมสรที่ไม่ชนะใครนานขนาดนี้ แม้แต่ เวนเกอร์ ที่แฟนบอลไล่เขา ยังไม่เคยทำผลงานแย่เพียงนี้ตลอดเวลาการคุมทีม 1,235 เกม

อูไน เอเมรี่ ถูกปลดฟ้าผ่าเพราะ…

จริงแล้วจะบอกว่าแค่ อูไน เอเมรี่ ทำทีมไม่ชนะ 7 นัดติดต่อกัน คือสาเหตุที่ทำให้โดนปลดฟ้าผ่า ก็คงไม่ถูกต้อง หรือครบถ้วนกระทงความนัก เพราะมันยังมีเหตุผลอื่นๆประกอบสำนวนคดีอีกมาก

เอเมรี่ไม่มีแผนทำทีมที่ชัดเจน

ข้อหาแรกที่เขาผิดเต็มๆก็คือ การไม่สามารถหาแนวทางการทำทีมที่ชัดเจนได้เลย พรีเมียร์ ลีก 13 เกมที่ผ่านมา เขาลองผิด ลองผิด และลองผิดเพื่อหวังจะถูก กับแผนการเล่นแทบไม่ซ้ำกัน ทั้ง 4-4-2 ทรงเพชร , 4-4-2 ดั้งเดิม , 4-2-3-1 ไม่เว้นแม้กระทั่ง 3-4-1-2 ที่ เอเมรี่ ไม่เคยใช้แผนการเล่นใด เกินสองนัดเลย จนนักเตะในทีมประสบปัญหาเรื่องความเข้าใจแท็คติก ที่ไม่ต่อเนื่องเพราะไม่รู้ว่าคนเป็นนายต้องการอะไรกันแน่

อูไนสื่อสารกับลูกทีมไม่รู้เรื่องเพราะ

ยิ่งไม่ต้องพูดถึงปัญหาต่อมาคือเรื่องการสื่อสาร ที่ธรรมดา อูไน เอเมรี่ ก็สปีคอิงลิชในระดับ งูๆปลาๆ ไม่คล่องอยู่แล้วยิ่งตอกย้ำชัดเจนว่า เขาไม่อาจถ่ายทอดความคิดในสมองของเขา ออกมาให้นักเตะได้ทำความเข้าใจได้

ทำเกมรับปืนใหญ่เป็นบ่อนํ้ามัน

จากนั้นเจาะจงลงไปที่แผนกเกมรับของทีม ที่ไม่ต่างอะไรกับบ่อน้ำมันชั้นดีให้ผู้เล่นแนวรุกคู่แข่งได้เดินหน้ากันเข้ามาปู้ยี่ปู้ยำ เสียไปแล้วมากถึง 19 ประตู จากการเล่น 13 เกมแต่ไอ้ที่มันร้ายไปกว่านั้น คือ อาร์เซน่อล เป็นทีมที่พร้อมปูพรมแดงให้คู่แข่งดาหน้ากันเข้ามาหาโอกาสสับไกยิงได้มากที่สุด เฉลี่ยแล้ว 16 ครั้งต่อเกมซึ่งมันชัดเจนมากๆครับว่า อูไน เอเมรี่ ไม่สามารถขันเกมรับให้แข็งแกร่งได้เลยหากจำกันได้ ในเกมที่พวกเขา พบกับ วัตฟอร์ด อาร์เซน่อล ถูก ล่อเป้ามากถึง 31 ครั้งในเกมเดียว

  • ขณะที่เกมกับ วูล์ฟแฮมตัน ที่ได้เล่นในรังเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ก็ปล่อยให้ทีมเยือนมีโอกาสสับไกลุ้นประตูมากถึง 25 ครั้งด้วยกัน
  • ทั้งๆที่ช่วงตลาดนักเตะเปิด อูไน เอเมรี่ ก็คว้ากองหลังมาร่วมทีมอย่าง ดาวิด ลุยซ์ และ คีแรน เทียร์นี่ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลในแง่บวกกับการเล่นเกมรับของทีมเลย

กองหน้าซุปสตาร์แต่เอเมรี่ใช้งานไม่เป็น

จากเกมรับที่ย่ำแย่ ขยับมาที่เกมรุกที่ไม่ได้ดีไปกว่ากันสักเท่าไร อาร์เซน่อล มีกลุ่มผู้เล่นแนวรุกชั้นยอด ที่หากไปเทียบกับทีมใหน ก็เรียกว่าไม่น้อยหน้าใครทั้ง

  • ปิแอร์ เอเมริค โอบาเมย็อง ดีกรีนักเตะยอดเยี่ยมจากบุนเดสลีกา เยอรมัน
  • อเล็กซองด์ ลากาแซตต์ ดาวยิงจากลีก เอิง
  • เมซุต โอซิล เพลกเมกเกอร์ดีกรีแชมป์โลก ไม่เว้นแม้กระทั่ง
  • นิโกลัส เปเป้ แข้งที่ย้ายมาใหม่ด้วยค่าตัวมหาศาล ก็เป็นถึงนักเตะในทีมยอดเยี่ยมประจำปีของ ลีก เอิง จากผลงาน ตะบัน 22 ประตู กับ 11 แอสซิสต์

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็คือ จนถึงตอนนี้ ในเกมพรีเมียร์ ลีก อาร์เซน่อล เพิ่งทำได้เพียง 18 ประตูเท่านั้น และมีตัวเลขเฉลี่ยโอกาสลุ้นทำประตูต่อเกมที่ 12 ครั้ง ซึ่งแม้จะดูเป็นตัวเลขที่เยอะ แต่มันก็ย่ำแย่กว่าทีมอย่าง วัตฟอร์ด หรือแม้กระทั่ง แอสตัน วิลล่า ที่เพิ่งเลื่อนชั้นกลับมาเสียอีก

แฟนบอลปืนไม่ปลื้มการทำทีมอูไน

ตรงนี้มันก็เป็นที่แน่นอนว่า อูไน เอเมรี่ คือคนที่ต้องรับผิดชอบเพราะเขาไม่อาจทำให้เกมรุกมีประสิทธิภาพได้เลย ทั้งๆที่มีอาวุธหนักอยู่ในมือเปรียบเสมือน ถือปืนเอาไว้ แต่ ทำได้เพียงขู่ เพราะไม่รู้วิธีการลั่นไก อีกทั้งยังมีเรื่องความสัมพันธ์กับนักเตะ ที่ อูไน เอเมรี่ สอบตกจากสิ่งที่เราเห้นได้ชัดเจนก็คือ กลุ่มผู้เล่นในทีม เริ่มหมดความเชื่อถือในตัวเขา

แฟนบอลอาร์เซน่อลไม่ปลื้มการทำทีมอูไน

ความสัมพันธ์กับแฟนบอล ที่เรียกว่าไม่อยากมองหน้าเพราะอะไรหลายๆอย่างที่ เอเมรี่ ทำมันขัดหูขัดตาขัดใจ เดอะ กันเนอร์ส ไปหมดตัวอย่างก็เช่น การมอบปลอกแขนกัปตันทีม ให้ กรานิต ชาก้า และการดร็อปผู้เล่นที่เก่งที่สุดในทีมอย่าง เมซุต โอซิล

กรานิต ชาคา ก้าวร้าวใส่แฟนบอล

มาร์ติน คีโอว์น อดีตกองหลังของทีม และอดีตผู้เล่นของอาร์เซน่อล หลายคนก็เชื่อว่า ควรต้องปลด อูไน เอเมรี่ เพราะมองว่ามันไม่มีทางจะทำอะไรให้ดีขึ้นไปกว่านี้อีกแล้วยิ่งอยู่ไป รังแต่ปัญหาจะยิ่งเพิ่มพูน

สุดท้ายแล้ว บอร์ดบริหารของ อาร์เซน่อล ก็จึงตัดสินใจปลด อูไน เอเมรี่ ออกจากตำแหน่งหลังจบเกมที่แพ้ให้กับ ไอน์ทรัค แฟร้งเฟิร์ต ในเกมยูโรป้า ลีก จากป้าย Wenger out มาสู่ Emery out ฟุตบอล กับ ชีวิต บางทีมันก็ตลกร้ายแบบนี้แหละครับ เพราะการเปลี่ยนแปลงคือจุดเริ่มต้นก็จริง แต่บางทีเราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่า มันเป็นจุดเริ่มต้น ที่จะนำเราไปสู่อะไร และอนาคตของ อาร์เซน่อล หลังจากนี้จะเป็นเช่นไรต่อไป เวลาเท่านั้นที่จะตอบคำถามนี้ได้ครับ


อ่านข่าวฟุตบอลยูโร หรือราคาแทงบอลยูโร ระเบิดความมันส์ไปพร้อมกับ sboasia88 อยากรู้เรื่องบอล euro2020 ได้ที่นี่