โทรฟี่ ยาชิน บัลลง ดอร์ สำหรับผู้รักษาประตู

3ตัวเต็ง!โทรฟี่ ยาชิน บัลลงดอร์ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมใครจะได้?

โทรฟี่ ยาชิน ช่วงเวลาปลายปี ที่ลมหนาวแวะ มาเยี่ยมเยียนผิวชาวไทย ให้ได้หนาวกันแบบประปรายเช่นนี้ วงการฟุตบอลยุโรป ก็เป็นช่วงที่การขับเคี่ยวชิงชัย เดินทางมาถึงหนึ่งในสามของระยะ ทางกันแล้วแต่ที่เป็น ไฮไลท์สำคัญ ซึ่งผู้คนทั่วโลกต่าง ก็ตั้งตารอคอยไม่แพ้ผลการแข่งขันของทีมเช่นกัน เห็นจะเป็นการประกาศรางวัลลูกฟุตบอลทองคำ หรือที่เรียกว่า บัลลง ดอร์ ของนิตยสาร ฟร้องซ์ ฟุตบอล นี่แหละครับ

โดยในปีนี้ มีเรื่องพิเศษเพิ่มเติมเข้ามาอีก เพราะนอกเหนือจาก บัลลง ดอร์ ที่เป็นลูกบอลทองคำ มอบให้กับสุดยอดนักเตะที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในรอบปีแล้วนั้น ยังมีการเพิ่มรางวัลใหม่เข้ามาด้วย นั่นก็คือ บัลลง ดอร์ สำหรับผู้เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูโดยเฉพาะนั่นเอง โดยชื่อของโทรฟี่ จะใช้ว่า “โทรเฟ่ ยาชิน” นั่นก็หมายความว่านับแต่นี้ต่อไป ผู้รักษาประตูที่ผลงานดี จะไม่ถูกมองข้ามอีกแล้วและจะไม่เป็นการเสียเปรียบผู้เล่นตำแหน่งอื่นๆอีกด้วย

โทรฟี่ ยาชิน บัลลงดอร์ของผู้รักษาประตูมีใครบ้าง

เอ่ยถึงชื่อ เลฟ ยาชิน แฟนบอลรุ่นใหม่ๆคงไม่รู้จักกันสักเท่าไร แต่หากไปถามพวกแฟนบอลรุ่นเก๋าๆ มีอายุมากหน่อย จะรู้ทันทีว่า ยาชิน ก็คือ เลฟ ยาชิน อดีตนายประตูระดับตำนานของโลก เป็นชาวโซเวียตที่เสียชีวิตไปแล้วและมีฉายาสุดเท่ว่า “หมึกยักษ์ดำ” เป็นเพียงผู้รักษาประตูคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่เคยคว้าบัลลง ดอร์ มาครองได้ในปี 1963

ทีนี้มาว่ากันถึงนายทวารในยุคปัจจุบันนี้กัน เพราะเป็นยุคที่มีมือดีมากมายในตำแหน่งนี้แต่ละคนมีจุดเด่น จุดด้อย ต่างกันไป ซึ่งจะขอคัดเบอร์ตองมาสักสามคนใน ที่มีสิทธิลุ้นรางวัล โทรฟี่ ยาชิน ครั้งแรกในปีนี้นั่นเอง


อลิสซง เบ็คเกอร์ (Alisson Becker) ตัวเต็งโทรฟี่ ยาชิน
อลิสซง เบ็คเกอร์ (Alisson Becker)

คนแรกก็คือ อลิสซง เบ็คเกอร์ นายด่านแซมบ้า ฉายาพ่อหมีแห่งถิ่นแอนฟิลด์ ลิเวอร์พูล ที่หากวัดดูผลงานในแชมเปี้ยนส์ ลีก ทั้งในช่วงที่เฝ้าเสาให้ โรม่า และ ลิเวอร์พูล ถือว่าสถิติดีมากๆ เสียประตูเฉลี่ยเพียง 1.24 ต่อเกมเท่านั้นเอง ซึ่งจริงๆมันน่าจะลดลงมาอีก ถ้าเกมที่เจอร์บาร์เซโลน่า ไม่เสียไปถึงสามลูกแบบนั้น แต่ก็ยังพาทีมก้าวไปคว้าแชมป์มาครองได้อยู่ดี พร้อมทั้งได้รับเลือกให้เป็นนายประตูยอดเยี่ยมของทัวร์นาเม้นท์

ในภาพรวม อลิสซง มีส่วนร่วมกับเกมค่อนข้างมากทีเดียว แม้กองหลังของหงส์แดงจะแกร่งขึ้นก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่างานของเขาจะง่ายดายนัก เพราะต้องถูกลองส่องให้ออกแรงเซฟอยู่บ่อยๆ ถือได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้องจริงๆสำหรับสโมสรลิเวอร์พูล ที่คว้าเขามาร่วมทีมในปี 2018 อย่างที่เห็นชัดเจนว่า อลิสซง มีอิทธิพลต่อเกมรับของทีมมากแค่ใหน จนพาทีมบินสูงต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้

อีกทั้งยังมีผลงานในทีมชาติบราซิล ที่ขับให้เขาโดดเด่นมากขึ้นจาก แชมป์โกปา อเมริกา แถมยังได้รับเลือกเป็นผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมประจำรายการอีกด้วยจะไม่แปลกเลยที่เขาเป็นตัวยืนหนึ่งในการคว้า ยาชิน โทรฟี่ เพราะการที่สามารถคว้าถุงมือทองคำมาได้ถึงสามรายการแล้วนั้น มันก็การันตีความสามารถคุณไปแล้ว โดยไม่ต้องอธิบายอะไรให้ยืดยาว


เอแดร์ซอน  (ederson-cl-h)
เอแดร์ซอน  (ederson-cl-h)

คนต่อมาก็ยังคงเป็นชาวบราซิล เช่นกัน นั่นก็คือ เอแดร์ซอน ของสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่แม้ผลงานจะไม่หวือหวามากมายอะไร แต่ก็มีส่วนสำคัญในการคว้าสามแชมป์ในประเทศของเรือใบสีฟ้า แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในเวทีแชมเปี้ยนส์ ลีก แถมตัวเขายังเสียประตูอยู่บ่อยครั้ง

ทว่ามันก็ปฏิเสธความจริงที่ว่าเขาเป็นนายด่านที่แข็งแกร่ง ยืนตำแหน่งดี และความแม่นยำรวดเร็วในการตัดสินใจออกบอล
ซึ่งทำให้เจ้าตัวมีสถิติการออกมาตัดบอกมากเทียบเท่ากับ มานูเอล นอยเออร์ นายประตูชาวเยอรมันจากค่ายเสือใต้อีกด้วย อาจจะดูไม่ค่อยมีหวังในการคว้าบัลลง ดอร์ แต่ในเมื่อทุกอย่างยังคงเป็นไปได้ เอแดร์ซอน ก็มีโอกาสหวังเล็กๆอยู่เหมือนกัน


มานูเอล นอยเออร์ (Manuel Neuer)
มานูเอล นอยเออร์ (Manuel Neuer)

คนสุดท้ายที่จะไม่พูดถึงคงกระไรอยู่ เพราะมีดีกรีเคยยืนหนึ่งในตำแหน่งผู้รักษาประตูแชมป์โลกมากแล้ว และหากพูดเช่นนี้ ชื่อของ มานูเอล นอยเออร์ คงไม่หนีไปจากใจ เป็นที่รับรู้กันดีมาช้านานว่าชายคนนี้ มีทักษะความสามารถในการปกป้องประตูยอดเยี่ยมมากเพียงใดฝีไม้ลายมือของเขาไม่เป็นที่สงสัยสำหรับแฟนบอล

การยืนระยะต่อเนื่องมายาวนานเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างสูง เฉพาะแค่ในเกมระดับทวีปที่เขาเริ่มเล่นกับ ชาลเก้ 04 จนมาถึงวันนี้ที่ บาเยิร์น มิวนิค เขาไม่เคยเป็นมือสองรองจากใครเลย นั่นรวมถึงสถานะในระดับทีมชาติเยอรมันด้วย เขาลงเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีก แตกหลักหนึ่งร้อยนัดไปไม่นาน และค่าเฉลี่ยเสียประตูก็ต่ำมากๆที่ 0.96 ต่อเกม แถมตลอดการลงเล่นในฟุตบอลยุโรป เขาเสียประตูจากลูกจุดดทาแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ในส่วนอื่นๆคงไม่มีอะไรต้องพูดให้เยิ่นเย้อ เพราะปัจจุบันเขาเป็นถึงกัปตันของบาเยิร์น มิวนิค และมีอิทธิพลในการเล่นของทีมอย่างสูง มีส่วนร่วมกับเกมอยู่เสมอและมีสถิติออกมาสกัดบอลนอกกรอบบ่อยครั้งมากๆ จนเพิ่มมิติใหม่ในการเรียกผู้รักาาประตูว่าเป็น สวีปเปอร์ คีพเปอร์ นั่นเอง


เวลาแห่งการตัดสินเริ่มกระชั้นชิดเข้ามาทุกที ซึ่งนอกจากสามคนที่กล่าวถึงมานี้ มันก้ยังมีอีกเยอะมากๆ ที่เป็นผู้รักษาประตูมือดีของยุคสมัยนี้ เป็นต้นว่า เกย์ลอร์ นาบาส ของ เปแอสเช

ยาน โอบลัค ของ แอต มาตริด แม้กระทั่ง มาร์ก อังเดร แทร์ ชเตเก้น จากบาร์เซโลน่า ก้อยู่ในข่ายลุ้นรางวัลด้วยเช่นกัน ส่วนใครจะสมหวังนั้น ก็ต้องรอดูกันครับ


มาดูกันว่า โทรฟี่ ยาชิน รางวัลของประตูยอดเยี่ยมปีนี้ใครจะคว้ามาครอง จะเป็นตัวเต็งอย่างอลิสซง หรือไม่ต้องรอดูว่าเขาจะป้องกันทีมจนพา ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์พรีเมียร์ได้หรือไม่?

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ 3รายชื่อผู้เข้าชิงใครจะเป็นของของตำแหน่งคนต่อไป มาลุ้นติดตามข่าวสาร ข่าวกีฬาออนไลน์ ฟุตบอล ผลบอลต่างประเทศได้ที่ : sboasia88.com